QUẢNG NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHÂN TÍCH SÂU VỀ CÁC CHỈ SỐ VỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 2019 - PAPI

QUẢNG NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHÂN TÍCH SÂU VỀ CÁC CHỈ SỐ VỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 2019

05/06/2020

Năm 2019 là một năm thành công của tỉnh Quảng Ninh trong công tác cải cách hành chính (CCHC) với chỉ số PAR INDEX 3 năm liên tục dẫn đầu toàn quốc, chỉ số SIPAS lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng, chỉ số PAPI có sự bứt phá mạnh mẽ, lần đầu tiên thăng tiến vượt bậc lên vị trí thứ 3 toàn quốc và chỉ số ICT sau 4 năm đứng ở vị trí thứ 4 đã vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc.

Ngày 4/6/ UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Phân tích chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT tỉnh Quảng Ninh và công bố kết quả các chỉ số của sở, ngành, địa phương năm 2019.

Hội nghị diễn ra trong không khí nghiêm túc và được kết nối  trực tuyến với các điểm cầu xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo đó, tổng điểm của chỉ số PAR INDEX tỉnh Quảng Ninh đạt được là 90,09/100 điểm, tăng 1,03 điểm so với năm 2018 và là địa phương duy nhất nằm trong nhóm đạt điểm xuất sắc. Chỉ số SIPAS tỉnh Quảng Ninh đạt 95,26% và lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng toàn quốc và cao hơn so với kết quả đánh giá năm 2018 của tỉnh là 4,11%. Các chỉ số SIPAS, chỉ số PAPI tỉnh Quảng Ninh năm 2019 có sự cải thiện, tiến bộ rõ rệt và có sự bứt phá về điểm số cũng như thứ hạng, chỉ số PAPI năm 2019 của tỉnh Quảng Ninh đã đạt 44,66 điểm và vươn lên đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định kết quả tích cực của các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, ICT là thành quả từ sự lãnh đạo, chỉ đạo kiên trì, quyết liệt của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực cố gắng của hệ thống chính trị toàn tỉnh trong việc phục vụ tốt nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Thời gian qua, Quảng Ninh đã tập trung cho 3 khâu đột phá chiến lược. Cùng với phát triển nguồn nhân lực; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tạo ra tính kết nối vùng, quốc tế, phục vụ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp, đã tạo ra lợi thế cạnh tranh rất tốt, công tác cải cách hành chính của Quảng Ninh đã đi được những bước dài và vững chắc.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký phát biểu khai mạc hội nghị . Ảnh: Lê Hoàng

Tại hội nghị, các chuyên gia của Bộ Nội vụ, Hội tin học Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đã phân tích các chỉ số PAR INDEX, PAPI, ICT của tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong năm 2019, từ đó đưa ra các giải pháp, khuyến nghị để tỉnh duy trì, giữ vững thứ các chỉ số đã đạt được trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Bà Đỗ Thanh Huyền – chuyên gia phân tích chính sách công Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Hoàng.

Quảng Ninh được người dân đánh giá cao ở 5 trong 8 lĩnh vực, đặc biệt ở nội dung “Công khai, minh bạch” và “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công. Song tỉnh còn rất nhiều dư địa cải thiện ở cả 8 lĩnh vực, đặc biệt là ở lĩnh vực “Quản trị điện tử” và “Trách nhiệm giải trình với người dân”. Hy vọng trong năm 2020, tỉnh sẽ có những đổi mới thực chất hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân ở mọi nhóm công dân, nhất là những người ở nông thôn, đồng bào thiểu số.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ CCHC. Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương, dành thời gian để tiếp tục chỉ đạo CCHC tại cơ quan, đơn vị mình. Cả hệ thống chính trị xác định tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ CCHC; phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội, cũng như mở kênh để khuyến khích người dân tham gia giám sát CCHC và đóng góp phản biện.

“Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với nhiệm vụ CCHC”. Ảnh: Lê Hoàng.

Chú trọng tuyên truyền CCHC, nâng cao nhận thức tư duy cho đội ngũ CBCC của cả hệ thống chính trị; tập trung xử lý nội dung người dân, doanh nghiệp còn phàn nàn liên quan đến phẩm chất đạo đức, tham nhũng vặt, hành vi thiếu ý thức, trách nhiệm và tinh thần phục vụ hoặc có một bộ phận nhỏ chưa nhiệt huyết trách nhiệm, thậm chí thờ ơ, vô cảm với những yêu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, tập trung chỉnh đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng cơ quan hành chính nhà nước hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, với bộ máy tinh gọn. Đội ngũ CBCC có đủ năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao hơn của người dân, doanh nghiệp.

“Xây dựng cơ quan hành chính nhà nước hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, với bộ máy tinh gọn”.  Ảnh: Lê Hoàng

 

Nâng cao chất lượng hiệu quả thực thi công vụ của CBCC, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và chất lượng dịch vụ công; trong đó, tập trung đổi mới tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng đội ngũ CBCCVC toàn tỉnh. Tâp trung cải tạo môi trường bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, giảm chi phí của người dân và chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tuân thủ thủ tục hành chính và nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính các cấp.

Đồng chí khẳng định, để tạo bước đột phá trong CCHC, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục có đề án và đầu tư phù hợp, gắn với hiệu quả sau đầu tư trong việc xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, chính quyền điện tử, chuyển mạnh sang chính quyền số gắn với thành phố thông minh. Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh phấn đấu hoàn thành sớm việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền tảng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin đồng bộ, hiện đại, để vào tốp đầu và cao hơn nữa. Mặt khác, nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đặc biệt tạo lập thói quen, lòng tin của người dân trong sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Giải quyết tốt mối quan hệ giữa các cấp chính quyền, địa phương với nhau, giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp trong xử lý thủ tục hành chính, đảm bảo quyền người dân được làm chủ, được bảo vệ. Trong đó, tập trung thông tin công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, nhất là trong thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai, đầu tư công, thu chi ngân sách…

 

Minh Thanh, Tiến Dũng 

Theo Báo Quảng Ninh và Báo Mới 

 

Nổi bật
QUẢNG NINH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHÂN TÍCH SÂU VỀ CÁC CHỈ SỐ VỀ CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH 2019 - PAPI
Đăng ký Email

để tham dự lễ công bố báo cáo PAPI 2019