Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Phân tích về Chỉ số PAPI 2019 và bàn giải pháp cải thiện trong năm 2020 - PAPI

Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Phân tích về Chỉ số PAPI 2019 và bàn giải pháp cải thiện trong năm 2020

17/06/2020

Ngày 17/6, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị đánh giá Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công tỉnh Thái Nguyên năm 2019 (PAPI 2019). Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNDP); lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Hoàng. 

 

Chỉ số PAPI là công cụ phản ánh tiếng nói của người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Qua đó giúp các cấp chính quyền đánh giá lại những việc đã làm được hoặc chưa làm được trong công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trong năm vừa qua. Từ đó tìm giải pháp đổi mới chính sách và cải thiện phương thức thực thi chính sách trong những năm tiếp theo.

Nhận thức về tầm quan trọng của Chỉ số PAPI, ngay từ những tháng đầu năm 2019, các cấp, ngành của tỉnh Thái Nguyên đã tích cực xây dựng nhiều giải pháp và triển khai hành động quyết liệt. Sở Nội vụ đã phối hợp với đại diện UNDP tại Việt Nam tổ chức Hội thảo phân tích, đánh giá kết quả, công bố Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công các năm tới lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, kết quả Chỉ số PAPI trong năm 2019 của tỉnh Thái Nguyên chỉ đạt 43,20 điểm, giảm 2,48 điểm so với năm 2018 và nằm trong nhóm trung bình thấp của cả nước. Ngoài nội dung đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công tăng điểm thì có tới 7/8 trục nội dung còn lại giảm điểm so với năm 2018.

Ông Lê Quang Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Lê Hoàng.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia cao cấp phân tích chính sách của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam báo cáo về hiệu quả chỉ số PAPI cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2019; đồng thời phân tích đánh giá ưu điểm và những hạn chế ảnh hưởng đến chỉ số PAPI của tỉnh Thái Nguyên năm 2019, giới thiệu kinh nghiệm cải thiện chỉ số PAPI tại một số địa phương trong cả nước.

Cũng tại Hội nghị các sở, ban, ngành cũng đã trình bày 4 báo cáo tham luận để phân tích cụ thể các kết quả về chỉ số PAPI cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả chỉ số đó. Từ đó gợi mở những giải pháp nhằm từng bước cải thiện hiệu quả chỉ số này của tỉnh trong thời gian tới.

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các sở, ngành. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Sở Nội vụ, cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh về cải thiện chỉ số PAPI có kế hoạch phân công cụ thể cho từng ngành, từng địa phương rà soát và tìm giải pháp để cải thiện 60 tiêu chí thành phần bị giảm điểm trong năm 2019. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương nghiêm túc triển khai Kế hoạch số 68 của UBND tỉnh về cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI năm 2020 trong đó tập trung việc triển khai tại cấp xã, thống nhất về nhận thức và hành động, thay đổi tư duy phục vụ để thay đổi diện mạo của tỉnh; ứng dụng những công nghệ mới để công khai minh bạch các thủ tục hành chính trong các hoạt động để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; thường xuyên theo dõi, kiểm tra và đôn đốc các cấp cơ sở để điều chỉnh kịp thời những sai sót, vướng mắc.

 

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

 


 

Đức Cường
Theo thainguyen.gov.vn

Nổi bật
Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Phân tích về Chỉ số PAPI 2019 và bàn giải pháp cải thiện trong năm 2020 - PAPI
Đăng ký Email

để tham dự lễ công bố báo cáo PAPI 2019